• Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5

Trở về tuổi thơ với bánh chả

10/03/2015 10:43:50
Bánh chả dùng ngon nhất là với trà. Một tách trà sen nóng tỏa hương thơm thanh thoát là sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn với vị bùi, thơm, béo ngậy của bánh chả.

Ăn vặt là một lạc thú của tuổi thơ. Bên cạnh những kẹo vừng, kẹo lạc, kẹo dồi, bánh khảo, bánh quế, bánh chả có vẻ là món quà vặt hơi xa xỉ đối với trẻ con. Gọi bánh chả bởi chiếc bánh nhỏ nhắn, vàng ươm ấy gợi lên hình ảnh viên chả thịt băm nướng trên lò than củi.

Nguyên liệu làm bánh chả gần giống với nguyên liệu làm bánh nướng trung thu nhưng đơn giản hơn và ít thành phần hơn. Chỉ cần mỡ phần, lá chanh, đường kính, muối tinh, bột mì, bột nếp là bạn đã có thể bắt tay vào làm bánh chả. Tuy nhiên vì không cần nhiều loại nên nếu muốn có những chiếc bánh thật thơm ngon, tất cả các nguyên liệu được chọn đều phải rất tinh và chất lượng.

nhan-banh-2748-1425894899.jpg

Các nguyên liệu làm nhân bánh chả. Ảnh: Lê Hồng Thu.

Nhân chính của bánh chả là mỡ lợn. Vì vậy, việc chọn được những miếng mỡ ngon là điểm quyết định cho mẻ bánh. Mỡ được chọn phải là mỡ lợn thăn hoặc mỡ gáy, vai, đó là loại mỡ không ngấy và béo, lại giòn sật sật sau khi bạn làm mỡ đường hay làm mỡ muối. Mỡ mua về rửa sạch đem chần qua với nước sôi cho cứng lại. Ráo nước, mỡ cắt miếng nhỏ hạt lựu rồi ướp đường. Để mỡ thêm dẻo, ta có thể trộn vào hỗn hợp mỡ ướp đường một chút bột nếp. Mỡ ướp đường muốn đạt độ hòa quyện cần phải có thời gian ướp khá lâu, khoảng trên dưới 10 ngày, tùy vào điều kiện thời tiết.

Sau khi đã có mỡ ướp đường, bạn có thể thêm vào phần nhân bất cứ vị gì mình muốn: hạt điều, vừng, lạp xường, mứt bí, hạt dưa, thậm chí cả trứng muối…

Nếu thành phần quyết định chất lượng là mỡ thì thứ làm nên hương vị đặc trưng không trộn lẫn của bánh chả lại là lá chanh. Có thể nói, không có lá chanh thì không thành bánh chả.

banh-cha2-3182-1425894900.jpg

Những chiếc bánh chả được cho vào lò nướng. Ảnh: Lê Hồng Thu.

Cũng như phần lớn các loại bánh cổ truyền khác, vỏ bánh chả được làm từ bột mỳ. Bột mỳ nhào kỹ rồi đem cán theo hình chữ nhật dài, mỏng khoảng 3 mm. Lấy nhân mỡ đường xào lá chanh rải lên vỏ bột vào một mép theo chiều dọc, sau đó cuộn lại, dính mép bột, rồi cắt miếng vừa ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành tới 70% công đoạn.

Trước khi đem nướng, muốn miếng bánh vàng bóng, thơm ngậy, hãy phết lên bề mặt bánh một lớp mỏng lòng đỏ trứng gà đánh nhuyễn và không dùng màu gì thêm. Vì miếng bánh nhỏ nên nướng bánh chả không tốn nhiều thời gian, chỉ cần khoảng 20 phút cho một mẻ bánh. Nhưng cái khó khi nướng bánh chả là phải canh nhiệt độ sao cho vừa đủ lửa cho miếng bánh đạt đúng độ giòn, đúng màu vàng nâu cánh gián.

banh-cha-5025-1425894900.jpg

Những chiếc bánh chả thơm phức, giòn rụm vừa ra lò. Ảnh: Lê Hồng Thu.

Bánh chả cổ truyền không sử dụng chất bảo quản, chỉ bằng nguyên liệu thuần tự nhiên nên hạn dùng không được lâu. Nếu trong điều kiện đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh công nghiệp, bao bì đạt yêu cầu về độ dày, dán kín thì cũng chỉ để tối đa được một tháng.

Xã hội phát triển, nhiều loại bánh kẹo ngoại nhập cùng với những nỗi lo về bệnh béo phì, tiểu đường, bánh chả đã không còn có được vị thế như xưa. Nhưng trong những dịp gặp gỡ đầu năm, hay bất cứ lúc nào bạn thích thì đều có thể cùng người thân, bạn bè nhâm nhi một miếng bánh chả, bên cạnh tách trà thơm để hàn huyên khi có thể. Miếng bánh ngon có thể khiến bạn thấy ấm lòng hơn và lưu giữ tuổi thơ. Mời bạn thử làm và thưởng thức nhé.

Lê Hồng ThuÝ kiến của bạn

TIN KHÁC

TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN

LỊCH PHÁT SÓNG VTV5 LỊCH P/S TÂY NGUYÊN

Chương trình đang cập nhật...
Lịch phát các kênh khác
VTV2 VTV3 VTV4 VTV5 VTV6 VTV9

QUẢNG CÁO